Tên nghiên cứu: Chiết xuất tỏi già AGE và một trong những hoạt chất chính của nó là S-allyl-L-cysteine (SAC) được xem là các chất có tiềm năng phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer (AD) (The “aged garlic extract:” (AGE) and one of its active ingredients S-allyl-L-cysteine (SAC) as potential preventive and therapeutic agents for Alzheimer’s disease (AD))
Tác giả: B Ray, N B Chauhan, D K Lahiri – Phòng Khoa Tâm Thần, Trường Y Đại học Indiana.
Năm: 2011
Mục tiêu
Nghiên cứu này nhằm đánh giá tiềm năng của chiết xuất tỏi già trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer (AD). Một trong những hoạt chất chính của AGE là S-allyl-L-cysteine (SAC). Nghiên cứu cũng sẽ đánh giá tiềm năng của SAC trong việc ngăn ngừa AD.
Thiết kế nghiên cứu
Nghiên cứu các tác động của AGE và SAC lên các quá trình bệnh sinh liên quan đến AD, bao gồm:
- Sự lắng đọng mảng beta amyloid (Aβ).
- Tăng phosphoryl hóa protein tau liên kết với vi ống thần kinh (MAPT).
- Viêm thần kinh.
- Mất tế bào thần kinh cholinergic.
Kết quả
- Xét về cơ chế hoạt động, AGE và SAC có tiềm năng to lớn trong việc phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh AD.
- Đặc biệt SAC là một hợp chất hóa học tổng hợp tinh khiết. SAC có thể trở thành một tác nhân điều trị tiềm năng trong phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh như AD.
- Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của chúng, cần nghiên cứu thêm trong các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn.
Kết luận
Các kết quả sơ bộ đã được báo cáo và mang tính tích cực. Cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn. Mục đích là để phát triển tiềm năng của AGE và SAC. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một chiến lược phòng ngừa hiệu quả cho bệnh AD.
Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3941700/