Tên nghiên cứu: Nghiên cứu chứng minh chiết xuất tỏi già AGE có khả năng loại bỏ gốc superoxide. (Aged garlic extract scavenges superoxide radicals).
Tác giả: Naoaki Morihara, Minoru Hayama, Hirotada Fujii – Viện Nghiên cứu Chăm sóc Sức khỏe, Hãng Dược phẩm Wakunaga, Hiroshima, Nhật Bản.
Năm: 2011.
MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
Nghiên cứu ngày càng cho thấy mối liên quan giữa các gốc tự do và các phản ứng oxy hóa với nhiều bệnh lý thoái hóa hoặc bệnh lý học như lão hóa, ung thư và bệnh tim mạch vành. Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả chống oxy hóa của chiết xuất tỏi già AGE. AGE là một chế phẩm tỏi giàu các nhóm cysteinyl hòa tan trong nước. Nghiên cứu cũng đánh giá các thành phần của nó trong việc loại bỏ gốc superoxide.
THIẾT KẾ NGHIÊN CỨU
1. Đánh giá khả năng loại bỏ gốc superoxide:
- Hệ thống xanthine oxidase-hypoxanthine: Sử dụng kỹ thuật cộng hưởng spin điện tử (ESR) để đo lường khả năng loại bỏ gốc superoxide của chiết xuất tỏi già AGE và các thành phần của nó.
- Kích thích tế bào bạch cầu trung tính của người (human neutrophils) bằng phorbol 12-myristate 13-acetate (PMA) để tạo ra gốc superoxide. Đo lường lượng gốc superoxide được sản sinh.
2. Phân tích thành phần: Xác định các thành phần có khả năng chống oxy hóa trong chiết xuất tỏi già.
KẾT QUẢ
1. Chiết xuất tỏi già:
- Loại bỏ gốc supero phụ thuộc vào nồng độ, với hiệu quả lên đến 54% ở nồng độ 0.8mg/ml (EC50 = 0.80 mg/ml).
- Giảm đáng kể việc sản sinh gốc superoxide trong tế bào bạch cầu trung tính của người được kích thích bởi PMA.
2. Các thành phần của chiết xuất tỏi già:
N-α-(1-deoxy-D-fructos-1-yl)-L-arginine (25.9%) và (1S, 3S)-1-methyl-1,2,3,4-tetrahydro-β-carboline-1,3-dicarboxylic acid (20.8%) cũng cho thấy khả năng loại bỏ gốc superoxide.
KẾT LUẬN
Nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, chiết xuất tỏi già AGE có tiềm năng trở thành một phương pháp hữu ích trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến gốc oxy hóa như ,bệnh thoái hóa thần kinh, ung thư, bệnh tim mạch,… góp phần bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.