Công nghệ lên men tỏi đen là gì? Quy trình lên men tỏi đen diễn ra như thế nào? Là một trong rất nhiều thắc mắc đang được người tiêu dùng quan tâm. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết này để có thêm những kiến thức cần thiết!
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen là loại tỏi đã được xử lý bằng phương pháp lên men trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao trong một thời gian dài. Quá trình này dẫn đến sự thay đổi màu của tỏi sang đen và tạo ra một số thành phần chăm sóc sức khỏe mới so với tỏi tươi.
Quá trình lên men để tạo ra tỏi đen thông qua các phản ứng hóa học có trong tỏi, ví dụ như quá trình Maillard và quá trình lên men tỏi. Kết quả thành phẩm là tỏi đen có hương vị ngọt hơn và ít cay nồng hơn so với tỏi tươi bình thường. Và mang một hương vị đậm đà, hơi chua nhẹ và có vị ngọt ngọt.
Công dụng của tỏi đen đem lại cho sức khỏe con người
Tỏi đen dần trở thành một loại thực phẩm trong những bữa ăn thường ngày. Bởi chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người.
Cải thiện và bảo vệ chức năng của gan
Một trong những công dụng của tỏi đen được nhiều người biết đến đó chính là bảo vệ và cải thiện chức năng của gan. Nếu sử dụng tỏi đen đúng liều lượng thì sẽ cung cấp cho cơ thể những hợp chất cần thiết nhằm chống lại các virus có thể tấn công. Làm ảnh hưởng xấu đến khả năng hoạt động chức năng của gan.
Hỗ trợ ngăn ngừa và ức chế ung thư
Công dụng của tỏi đang được quan tâm đó chính là hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư cực tốt. Vì trong tỏi có chứa các thành phần hợp chất sulfur, phytochemicals và các chất chống oxy hóa. Giúp cho bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Đồng thời, làm chậm và ức chế quá trình phát triển của các tế bào gây ung thư.
Giúp hệ miễn dịch được tăng cường
Tỏi đen là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tỏi đen cung cấp cho cơ thể các hợp chất chống oxy hóa, vitamin C, B6,… Sẽ giúp cho hệ tuần hoàn của máu được lưu thông tốt hơn. Bên cạnh đó, tỏi đen còn hạn chế được tác nhân xấu lên hệ thống tim mạch. Sẽ giúp cho hệ miễn dịch, đề kháng của cơ thể được cải thiện.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ngủ ngon giấc
Thành phần dinh dưỡng của tỏi đen có khả năng kích thích tế bào sản sinh ra enzym tiêu hoá. Nhằm hỗ trợ đẩy nhanh quá trình hoạt động của dạ dày. Giúp cho cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng và cải thiện khả năng tiêu hoá. Bên cạnh đó, tỏi đen còn có chất chống viêm nhiễm. Góp phần hạn chế nguy cơ viêm nhiễm trong đường ruột và cải thiện tình trạng dạ dày hiệu quả.
Công nghệ lên men tỏi đen
Hiện nay, công nghệ lên men tỏi đen đang được nhiều nơi tập trung nghiên cứu và sản xuất. Nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người tiêu dùng nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành phải chăng.
Lựa chọn giống tỏi để lên men
Để cho ra thành phẩm tỏi đen đạt chuẩn chất lượng theo công nghệ lên men của Nhật Bản thì khâu lựa chọn giống tỏi vô cùng quan trọng. Tỏi cần đáp ứng đủ điều kiện trước khi tiến hành cho vào lò ủ. Thông thường thì tỏi lên men sẽ được bảo quản trong những kho đông lạnh và phải được rã đông để đảm bảo đúng quy trình của công nghệ Nhật.
Chuẩn bị nguyên vật liệu và máy móc
Công đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu và máy móc trước khi tiến hành lên men tỏi phải được diễn ra đúng quy trình. Để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, máy móc quyết định đến hương vị của tỏi nên đòi hỏi tất cả phải chính xác. Có rất nhiều loại máy khác nhau được sử dụng lên men tỏi đen. Tuy nhiên tùy thuộc vào công suất của nhà máy để lựa chọn kích thước sao cho phù hợp.
Quy trình lên men tỏi đen
Công nghệ lên men tỏi đen vô cùng phức tạp và phải tuân thủ đúng quy trình được đề ra. Nhiệt độ trong máy sẽ được thay đổi liên tục để làm chuyển hoá tỏi tươi thành tỏi đen.
- Giai đoạn 1: Nhằm giải phóng mùi hăng vốn có của tỏi và kích thích sự hoạt động của enzym. thì cần 1 đến 3 tiếng với nhiệt độ 80 – 100 độ C, độ ẩm 100%.
- Giai đoạn 2: Để tỏi luôn giữ được độ ẩm ổn định thì cần nhiệt độ 72 – 78 độ C và độ ẩm 60 – 70% liên tục trong vòng 5 – 7 ngày. Ở thời điểm này, đường sẽ được chuyển hoá mạnh tỏi dần chuyển sang màu nâu nhạt nhưng vẫn còn khá cứng.
- Giai đoạn 3: Đây là một giai đoạn quan trọng trong cả quy trình lúc này nhiệt độ sẽ được giữ từ 60 – 69 độ C, độ ẩm 50 – 60% trong khoảng 25 đến 30 ngày để hoạt tính oxy hoá được tăng dần và đạt đúng tiêu chuẩn.
- Giai đoạn 4: Lúc này tỏi đã đạt được hương vị và màu sắc như mong muốn nên máy duy trì nhiệt độ từ 50 – 54 độ C. Và với độ ẩm 40 – 50% trong thời gian 3 đến 4 ngày.
Kiểm tra và đánh giá thành phẩm
Sau một quá trình dài lên men thì tỏi đen thành phẩm sẽ phải trải qua khâu kiểm tra hết sức nghiêm ngặt bằng trang thiết bị hiện đại. Ở đây, từng củ tỏi sẽ được sàng lọc và lựa chọn ra những sản phẩm đạt chất lượng.
Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng chứa trong tỏi đen cũng được đo lường kỹ lưỡng. Việc đánh giá này không chỉ có ý nghĩa đối với nhà máy mà còn đảm bảo được chất lượng của từng lô thành phẩm trước khi đưa ra thị trường.
Bảo quản và đóng gói sản phẩm
Để cho tỏi đen được giữ đúng hương vị và sử dụng trong thời gian dài thì cần có phương pháp bảo quản hợp lý. Tuỳ thuộc vào môi trường mà lựa chọn phương pháp bảo quản phù hợp.
- Để ở trong phòng: Cần đảm bảo nhiệt độ ổn định, đặc biệt phải khô thoáng, sạch sẽ.
- Tránh ánh sáng trực tiếp: không nên để tỏi đen tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng để hương vị vẫn được giữ nguyên.
- Bảo quản trong tủ lạnh: tỏi đen nếu để trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn
Tại nhà máy khâu đóng gói sản phẩm luôn được chú trọng. Bởi để đến được tay người tiêu dùng thì phải trải qua quá trình vận chuyển. Nếu đóng gói không đúng quy trình sẽ khiến cho tỏi đen bị rơi hoặc nhanh hỏng. Điều này, ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị kinh tế và sức khỏe của người dùng.
Chiết xuất tỏi già AGE – Khác biệt so với tỏi đen
Tỏi đen đã cho thấy có những lợi ích đối với sức khỏe trong các nghiên cứu trên động vật,… Nhưng các nghiên cứu trên con người còn rất ít.
Khác với tỏi đen, chiết xuất tỏi già AGE được thực hiện bằng cách cắt lát, sau đó cho vào thùng thép không gỉ chuyên dụng. Sẽ ủ với cồn và nước trong 17.520 giờ (2 năm) tại điều kiện vô khuẩn. Và ở nhiệt độ thường, không sử dụng hóa chất độc hại. Chiết xuất tỏi già AGE có chứa SAC, S1PC, SMAC, SMC, cùng gần 10.000 hợp chất khác nhau. Với hàm lượng cao hơn nhiều lần so với tỏi tươi và tỏi đen, và đã có gần 900 nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả
Do công nghệ sản xuất khác nhau, hàm lượng hoạt chất trong AGE và tỏi đen khác nhau. Nên những kết quả nghiên cứu lâm sàng của chiết xuất tỏi già Kyolic của Công ty Dược phẩm Wakunaga Nhật Bản, không được áp dụng cho tỏi đen.
Công nghệ lên men tỏi đen được đánh giá là một trong những bước tiến trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe cho con người. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng tỏi để tốt nhất cho cơ thể. Để được tư vấn về cách sử dụng tỏi hiệu quả, hãy liên hệ với tổng đài miễn cước 1800 8052 để được dược sĩ hỗ trợ miễn phí.